Tin văn hóa trà

Truyền thuyết Thiết Quan Âm trà

       An Khê là một huyện nằm gần Hạ Môn thuộc đông nam bộ tỉnh Phúc Kiến, Trung Quốc, là khu sản xuất chính của trà Mân Nam Ô Long. Nơi này có lịch sử trồng trà lâu đời, mãi từ nhà Đường đã có sản xuất trà. Ở An Khê lượng nước mưa dồi dào, khí hậu lại ôn hòa nên rất thích hợp cho việc trồng trà. Thêm vào (do vì được chăm sóc) qua bàn tay cần cù của những người làm trà, và chọn lựa một loạt giống cây trà tốt nên hiện giờ ở đó có hơn 60 loại trà tốt khác nhau. Thiết Quan Âm, Hoàng Đán, Bổn Sơn, Mao Giải, Đại Diệp Ô Long và Mai Chiêm đều thuộc những loại trà tốt trứ danh toàn quốc. Vì vậy, An Khê còn có tên là "Trà Thụ Lương chủng bảo khố" (Kho báu của các loại trà tốt). Trong các loại trà này, chất lượng tốt nhất, nổi tiếng nhất phải nói là Thiết Quan Âm.

truyen-thuyet-ve-tra-thiet-quan-am

     Thiết Quan Âm vốn được sản xuất ở trấn Tây Bình huyện An Khê có hơn 200 năm lịch sử. Nguồn gốc của Thiết Quan Âm ở An Khê hãy còn lưu truyền một câu chuyện. Tương truyền vào đời Thanh năm vua Càn Long, trên vườn trà ở trấn Tây Bình, huyện An Khê, Ngụy Ẩm chế được một loại trà ngon, mỗi ngày sáng tối ông đều pha 3 chum trà cúng dường lên Bồ Tát Quan Âm. Cứ như vậy suốt mười năm trời không hề gián đoạn, đủ thấy lòng thành tin Phật của ông. Một đêm, Ngụy Ẩm mộng thấy ở trên vách núi có một cây trà tỏa ra mùi thơm của hoa lan, đang lúc định hái, bị tiếng chó sủa ở đâu làm tỉnh mất cơn mộng. Sang ngày hôm sau, quả nhiên ở trên chởm đá ông tìm thấy một cây trà giống hệt cây trà trong mộng. Do đó Ngụy Ẩm hái một ít lá non mang về nhà chuyên tâm chế biến. Sau khi chế xong, vị trà dịu ngọt thơm ngon, làm tinh thần nhẹ nhàng. Ngụy Ẩm cho rằng đây là vua trong các loại trà, liền bứng cả cây trà mang về nhà làm giống để trồng. Vài năm sau, trà mọc nhiều và tươi tốt, cành lá xum xuê. Do vì lá trà đẹp như Ngài Quan Âm, nặng như sắt, mà lại do Ngài Quan Âm gia hộ báo mộng cho nên ông gọi trà là Thiết Quan Âm.

truyen-thuyet-ve-tra-thiet-quan-am

       Từ đó Thiết Quan Âm nổi danh thiên hạ. Thiết Quan Âm trở thành cực phẩm của trà Ô Long. Phẩm chất đặc trưng của trà là sợi trà cong xoắn, kết tròn đầy đặn, nặng chắc đều nhau, màu xanh lục trạch sa, hình thể tựa như cái đầu con chuồn chuồn, như loa ốc. Sau khi pha, trà màu vàng tươi đậm, đẹp tựa hổ phách, có mùi thơm tự nhiên ngào ngạt của hoa lan, vị trà đậm đà dịu ngọt lâu tan, tục xưng là có "âm vận". Trà âm vừa ngon vừa lâu, có thể nói "bảy nước còn dư hương".

truyen-thuyet-ve-tra-thiet-quan-am

Chia sẻ:
Đối tác