Tin văn hóa trà

Trà Kinh-Vũ Thế Ngọc

Trà là thức uống rất quen thuộc với người Việt, là nếp văn hóa của người Việt từ bao đời nay. Nhưng có lẽ, không nhiều người tìm hiểu về Văn hóa trà hoặc là lịch sử của cây trà.

Theo nghiên cứu của tác giả Vũ Thế Ngọc - tác giả của rất nhiều cuốn sách nổi tiếng đặc biệt là những cuốn sách về kinh Phật thì dân tộc Việt Nam là một trong những dân tộc đã biết đến cây trà đầu tiên trong lịch sử loài người. Người Việt Nam đã uống trà từ ngàn năm nay, nhưng có lẽ, Trà Kinh là quyển sách đầu tiên viết về nghệ thuật uống trà của Đông phương bằng Việt ngữ tương đối đầy đủ hơn cả.

Trong cuốn Trà Kinh, tác giả Vũ Thế Ngọc đã đưa người đọc vào một thế giới vừa lạ vừa quen của trà. Tác giả dẫn người đọc đi xuyên qua thời gian, dọc theo hành trình hàng ngàn năm phát triển của trà, tìm hiểu về nguồn gốc cây trà và tục uống trà qua các đời Đường, Tống, Minh, Thanh của đất nước Trung Hoa cho tới ngày nay. Tác giả đã sưu tầm được những câu chuyện, điển tích về trà, nhưng đan xen và ẩn sau tầng nghĩa bề mặt đó cũng chính là những câu chuyện về văn hóa, về nguồn cội.

Người đọc sẽ được đắm chìm trong một thế giới rộng lớn đầy màu sắc, từ trà gạch, trà bánh, trà rời cho đến Trà Xanh, Hồng Trà, Ô Long Trà…; sẽ cảm thấy thích thú với những câu chuyện về “Trà cụ”, tức là những dụng cụ pha trà - từ những ấm trà, tách trà được chế tác tinh xảo, công phu xưa kia, cho tới những dụng cụ pha trà ngày nay đang cùng với trà đi khắp thế giới và chắc chắn sẽ không thể không cảm thấy thích thú khi được biết thêm những tinh túy của nghệ thuật thưởng trà, để rồi nhận ra rằng, những tinh túy ấy kì thực rất đơn sơ, đẹp bình dị như cốt lõi của cuộc sống vậy.

Phần cuối của cuốn sách viết riêng về trà Việt. Giống như văn hóa Việt Nam, con người Việt Nam thì trà Việt mang một cái hồn mộc mạc, giản dị nhưng rất tinh tế. Trà Kinh là một cuốn sách cô đọng, giản dị, thú vị mà uyên thâm. Người đọc sẽ có cảm giác như đang được ngồi đàm đạo với một bậc tiền bối bên bàn trà thanh ngát hương thơm, giữa một không gian trời đất giao hòa, để rồi sẽ cảm nhận được rất rõ cái hồn tinh túy của nghệ thuật thưởng trà phương Đông và ẩn chứa trong đó là những chiêm nghiệm về một nền văn hóa, một cuộc sống ngàn đời.

Cuốn sách Trà Kinh sẽ là một món quà tinh thần ý nghĩa, thú vị cho những người thích uống trà, quan tâm đến việc thưởng trà, dù là người mới bắt đầu hay đã gắn bó lâu năm.

 

Chia sẻ:
Câu đối trái
Đối tác